ViewFinder trên máy ảnh số phần 1 hiện nay như thế nào?

Discussion in 'Mua bán ô tô, xe máy' started by vydn, Oct 12, 2018.

 1. vydn

  vydn BTV

  Joined:
  Nov 16, 2016
  Messages:
  83
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Home Page:
  ViewFinder phần một là giới thiệu những thông tin mới sau đó sẽ có phần 2 cho bạn nhiều thông tin mới cùng nhiều thông tin mới:

  >> Xem thêm: Canon M50Canon 80D

  Viewfinder có 2 thông số là độ bao phủ và độ phóng đại. Độ bao phủ (tính bằng %) trên kính ngắm cho ta biết kích thước của bức ảnh khi chụp ra và thông thường, hình ảnh thực sẽ lớn hơn con số này một ít. Độ phóng đại cho chúng ta biết độ phóng đại của kính ngắm so với kích thước ảnh đơn thuần tạo ra từ ống kính.


  >> Nội dung mới: Ống kính Sigma

  [​IMG]

  Hình ảnh mà người dùng nhìn thấy trên ViewFinder là do hình ảnh thực tế đi vào ống kính, gặp gương lật, phản xạ lên lăng kính ngũ giác và đi đến khung ngắm. Như vậy, những hình ảnh thấy được trên ViewFinder là những hình “nóng”, tức thời, không có độ trễ vì các chi tiết tới thẳng mắt mà không cần qua một quá trình xử lí trên cảm biến. Chính vì không có độ trễ so với thời gian thực nên người dùng linh hoạt nắm bắt khoảnh khắc mà không có cảm giác bị động khi các hình ảnh chuyển động. Ở chế độ này, mắt chúng ta có thể nhận biết các thay đổi một cách tinh tế. Vì vậy, nó tạo ra cảm giác thật hơn khi nhìn qua màn hình LCD. Tuy những hình ảnh này sau đó sẽ được cảm biến ghi nhận nhưng hình ảnh cuối cùng thu được sẽ không hoàn toàn giống với hình thấy trên Viewfinder, nhất là DOF của ảnh. Bởi vì DOF còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khẩu độ, tiêu cự ống kính, thiết đặt của máy ảnh,…

  [​IMG]


  Lợi thế của việc sử dụng Viewfinder chính là để bố cục chính xác. Toàn bộ thông số về ISO, khẩu độ đều được hiện lên và được đồng thời điều chỉnh trong lúc bố cục, lấy nét. Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa nhìn kính ngắm để bố cục khung hình vừa quan sát chủ đề để phán đoán các tình huống mà bấm máy đúng lúc. Góc nhìn của bạn qua Viewfinder sẽ gần với góc thật hơn, do đó sự phán đoán về di chuyển của đối tượng và tốc độ dõi máy theo sẽ dễ dàng hơn. Khi ngắm qua Viewfinder, gò má và hai tay người chụp tạo thành một “giá đỡ” vững chắc. Hệ thống này giúp người chụp không bị mỏi tay và giúp máy ảnh có thể chụp với tốc độ thấp mà không sợ ảnh bị nhòe, mấy nét. Chính vì vậy, các thao tác zoom, lấy nét hay chụp liên tục được thực hiện dễ dàng hơn.
  [​IMG]

  Nhưng được cái này thì mất cái kia, nếu máy ảnh chỉ được trang bị mỗi Viewfinder mà không trang bị kèm chức năng LiveView thì bạn sẽ chỉ biết nhìn những cảnh đẹp nhưng có góc máy khó trôi qua trong tiếc nuối. Bên cạnh đó, những người đeo kính bệnh khá vướng víu khi sử dụng tính năng này.
   

Share This Page