Răng khôn và cách sử lý chúng

Discussion in 'Làm răng giả cố định' started by blackcatcn, Aug 21, 2014.

 1. blackcatcn

  blackcatcn Administrator Staff Member

  Joined:
  Jun 16, 2014
  Messages:
  18
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  1
  Răng khôn là răng mọc sau cùng thường ở độ tuổi 17-25 các bác sĩ trong giới nha khoa vẫn chưa giải thích được hiện tượng này và chức năng của nó. Tuy nhiên nó thường gây ra khá nhiều phiền phức.
  Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Mủ có thể chảy ra mặt ngoài xương hàm dưới, xuống vùng thành bên họng rồi xuống cổ.
  Khi có sưng đau và hạn chế há miệng ở vùng răng khôn, bệnh nhân cần được dùng kháng sinh và các thuốc giảm đau chống viêm. Nên uống kháng sinh phổ rộng và dùng nước súc miệng thường xuyên vì trong túi lợi răng khôn thường có vi khuẩn kỵ khí.
  Khi răng khôn hàm dưới mọc ngầm, có thể sẽ có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc lệch sẽ dễ gây kẹt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, dẫn đến viêm nhiễm. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má. Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên.
  Sau đây là các trường hợp nên nhổ chiếc răng khôn mà các bác sĩ nha khoa khuyên bạn :
  Làm hư các răng khác: Răng khôn mọc kẹt có thể làm hư các răng nằm phía trước nó. Việc mọc kẹt tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7 và dẫn đến trường hợp hiếm hơn, các răng khôn mọc kẹt có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.
  Viêm lợi trùm: Là một nhiễm trùng rất hay gặp trong quá trình mọc răng. Bệnh biểu hiện bởi hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn, đôi khi kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt. Để giải quyết, một số nha sĩ khuyên chỉ nên cắt lợi trùm, tuy nhiên viêm lợi trùm thường tái phát sau cắt.

  Viêm nha chu: Rất thường xảy ra trên các răng khôn, gây ảnh hưởng đến xương ổ răng và nướu vùng răng khôn. Nếu đo túi nha chu vùng này, thường phát hiện túi sâu thêm 5mm, nhất là ở bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém.

  Răng mọc chen chúc: Thường gặp khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Một răng khôn mọc kẹt cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa. Để ngăn ngừa, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết.
  Chúc các bạn sức khỏe.
   

Share This Page