Cách chữa tủy răng như thế nào?

Discussion in 'Tủy răng' started by hoale, Aug 17, 2014.

 1. hoale

  hoale Administrator

  Joined:
  Aug 2, 2014
  Messages:
  15
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  0

  Có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời khi bạn bị đau tủy răng, cần phải chú ý tác dụng phụ của thuốc trên hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và tác dụng phụ của thuốc trên toàn thân, khi bị đau tủy răng chúng ta cần phải khẩn trương đến nha sĩ để điều trị.
  Khi bạn có răng đau tủy cần tới nha khoa để khám và chữa trị kịp thời và hơp lý cáng sớm càng tốt cho bạn. Nếu răng không thể chữa tủy được có chỉ định nhổ thì phải nhổ răng sớm để tránh các triệu chứng đau, hôi miệng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nếu răng có thể chữa tủy và giữ lại được thì bạn nên điều trị để giữ răng lại. khi bạn bị đau ít, thời gian đau ngắn (2-5 phút) thì bạn nên theo dõi tủy răng của răng đau đó, răng bị sâu thì nên làm sạch thức ăn bám trên bề mặt răng, ngà mủn vì ở đó chứa rất nhiều vi khuẩn, khi làm sạch xong bạn nên bằng trám răng đó lại, khi ăn uống tránh kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. không cần tủy răng khi răng bạn giảm đau hoặc không đau nữa,bạn nên theo dõi kể cả khi răng không đau trong khoảng thời gian là 6 tháng là tốt nhất. sau khi bạn trám xong đau tăng lên thì bạn cần quay lại phòng khám nha để lấy tủy.
  Trước tiên bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy răng sau đó lấy sạch tủy, bơm rửa sạch và tạo các lỗ ống tủy rõ ràng có hình khuôn hợp lý để cho việc bít kín ống tủy dễ dáng và thuận tiện. TRUNG TÂM NHA KHOA ĐĂNG LƯU chúng tôi có rất nhiều loại dụng cụ nha khoa để nong và nhiều phương pháp tạo hình ống tủy. tuy nhiên chúng đều có đặc điểm chung là dùng các loại châm khác nhau để nong ống tủy rộng ra lấy tủy ở trong ống tủy và mở rộng ống tủy, trong quá trình nong rộng ống tủy nha sĩ không được đưa dụng cụ quá chóp răng của bệnh nhân. Quá trình lấy bỏ tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi ở nha sĩ tính kiên trì và trách nhiệm cao, trường hợp ống tủy nhỏ nha sĩ phải nong ống tủy rộng ra rồi mới lấy được hết tủy. Trong quá trình này sẽ tạo ra các mùn ngà và bác sĩ phải cẩn thận hết sức để mùn ngà không lọt xuống chóp răng. Quá trình nong rộng ống tủy cần kết hợp với bơm rửa nước natri hypochlorid 2,5% và các dung dịch cần thiết để đưa các mùn ngà ra ngoài làm cho ống tủy hết tủy và sạch sẽ.
  Nha sĩ chữa tủy răng sẽ đo chiều dài ống tủy bằng máy đo định vị (máy apex locator), khi ống tủy đã được làm sạch, tạo hình khuônhợp lý thì bước tiếp theo nha sĩ sẽ trám kín ống tủy. sau khi làm khô ống tủy thì nha sĩ sẽ tiến hành hàn ống tủy bằng gutta-percha, đây là một loại nhựa cây có tính dẻo, khi làm nóng thì bị chảy lỏng ra. Sau khi hàn ống tủy xong sẽ được kiểm tra bằng Xquang kỹ thuật số xem có đạt yêu cầu không, nếu được thì bác sĩ tiếp tục bơm thêm gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được trám lại bằng chất liệu trám nhưng với phương pháp đó giúp giữ răng không bền nên chúng ta nên bọc lại răng sứ sau khi chữa tủy.
  Tuổi thọ và cảm giác của các răng đã chữa tủy kém hơn răng còn tủy, dễ bị gãy do giòn hơn, sau 3 đến 5 năm điều trị răng sẽ bị đổi màu bởi không còn tủy nữa vì tủy là cơ quan cảm giác và dinh dưỡng cho răng. Sau khi chữa tủy thì nên bọc răng sứ để tăng cường tính chịu lực, giảm nguy cơ gãy vỡ cho răng
  Chúng ta nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời tránh phải lấy tủy răng và chữa trị các bệnh về răng miệng kịp thời, nên tránh nhai vật cứng trong khi ăn như sụn, cá mực… cạo vôi răng định kỳ, nên đến những trung tâm nha khoa uy tín như TRUNG TÂM NHA KHOA ĐĂNG LƯU chúng tôi để phát hiện các bệnh liên quan đến tủy răng sớm nhất.

   

  Xem thêm các chủ đề liên quan

Share This Page